NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT TANNIN TỪ LÁ SẾN MẬT (Madhuca pasquier H. J. Lam)
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Khảo sát lựa chọn phương pháp và thông số quy trình chiết xuất tannin từ lá Sến mật (Madhuca pasquier H. J. Lam). Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất như phương pháp chiết và các thông số quy trình chiết gồm dung môi chiết, nhiệt độ chiết, tỷ lệ dung môi/dược liệu (DM/DL), thời gian chiết dựa vào hàm lượng tannin biểu kiến và hiệu suất chiết tannin. Kết quả: Lựa chọn được phương pháp chiết xuất là chiết vi sóng với các thông số quy trình gồm: Dung môi chiết xuất là ethanol 70%, nhiệt độ chiết xuất là 70°C, số lần chiết là 1 lần, tỷ lệ DM/DL là 30/1 mL/g, thời gian chiết là 30 phút. Từ phương pháp chiết và các thông số khảo sát được ở trên, xác định được hiệu suất chiết tannin từ lá Sến mật đạt 89,11 ± 1,84%. Kết luận: Đã khảo sát lựa chọn được phương pháp và các thông số quy trình chiết xuất tannin từ lá Sến mật.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Lá Sến mật, Tannin, Chiết vi sóng, Thông số quy trình
Tài liệu tham khảo
2. Le Son Hoang, Tran Manh Hung, et al. Isolation of a new homomonoterpene from Madhuca pasquieri and effect of isolated compounds on NO production. Natural Product Communications. 2016; 11(6):729-732.
3. Lê Thế Trung và CS. Nghiên cứu cây Sến và dạng bào chế Maduxin. Báo cáo tổng kết đề tài cấp Bộ Quốc Phòng, Học viện Quân y. 1990.
4. Lê Bách Quang và CS. Hoàn thiện công nghệ sản xuất thuốc mỡ Maduxin từ lá cây Sến mật (Madhuca pasquieri) để điều trị vết bỏng, vết thương. Báo cáo tổng kết dự án, Học viện Quân y. 2006.
5. Bộ Y tế. Dược điển Việt Nam V. NXB Y học. 2017:273-274.
6. Akhtar I, Javad S, Zubaida Y, et al. Microwave assisted extraction of phytochemicals an efficient and modern approach for botanicals and pharmaceuticals. Pak. J. Pharm. Sci. 2019; 32(1):223-230.
7. Cecilia SE, Erland B. Analytical-scale microwave-assisted extraction. Journal of chromatography A. 2000; 902:227-250.
8. Dang Xuan Cuong, Nguyen Xuan Hoan, Dinh Huu Dong, et al. Tannins: Extraction from plants. Tannins-structural Properties, Biological Properties and Current Knowledge. 2019. http:// dx.doi.org/10.5772/intechopen.86040.
9. Das AK, Islam MN, Faruk MO, Ashaduzzaman M, Dungani R. Review on tannins: Extraction processes, applications and possibilities. South African Journal of Botany. 2020; 135:58-70.
10. Ciuperca O, Ionescu E, Secula M, Volf I. Microwave-assisted extraction of condensed tannins from branches of Prunus spinosa L.: Response surface modeling and optimization. Processes. 2023; 11:2024.