NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ TRÀ HOÀ TAN TỪ LÁ VỐI (Syzygium nervosum A. Cunn. ex DC.) HỖ TRỢ HẠ ĐƯỜNG HUYẾT
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Xây dựng được công thức bào chế trà hòa tan từ lá vối (Syzygium nervosum A. Cunn. ex DC.) và đánh giá tác dụng hạ đường huyết. Phương pháp nghiên cứu: Lá vối được thu hái tại Quảng Bình, làm sạch, phơi khô, nghiền nhỏ và chiết với dung môi ethanol 40%, cô dịch chiết thu cao lá vối. Khảo sát tỷ lệ các loại tá dược độn, tá dược tạo mùi, tá dược tạo vị trong thành phần công thức bào chế dựa vào đánh giá các tiêu chí và yêu cầu hình thức cảm quan như màu sắc, độ tơi xốp, mùi vị dễ chịu và mức độ hài lòng của người tham gia theo chỉ số Hedonic. Đánh giá tác dụng hạ đường huyết của trà hoà tan lá vối bằng nghiệm pháp dung nạp glucose trên chuột nhắt trắng. Kết quả: Xây dựng được công thức bào chế trà hoà tan lá vối với các thành phần gồm: Cao lá vối 8%, γ - cyclodextrin 2,4%, acid citric 1,5%, bột hương dâu 10%, đường cỏ ngọt 30% và đường isomalt vừa đủ 100%. Sản phẩm trà hòa tan có tác dụng hạ đường huyết với liều 2,5 g/kg/ngày (sau 5 ngày sử dụng) trong thử nghiệm dung nạp glucose trên động vật thực nghiệm. Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng được công thức bào chế trà hoà tan chứa cao lá vối, đồng thời bước đầu đánh giá được tác dụng hạ đường huyết của sản phẩm này.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Trà hòa tan, Lá vối, Syzygium nervosum, Đường huyết
Tài liệu tham khảo
2. Pham GN, Nguyen TTT, Nguyen-Ngoc H. Ethnopharmacology, phytochemistry, and pharmacology of Syzygium nervosum. Evid. Based Complementary Altern. Med. 2020; 2020(1):8263670.
3. Prasanth MI, Sivamaruthi BS, Sukprasansap M, et al. Functional properties and Bioactivities of Cleistocalyx nervosum var. paniala berry plant: A review. J. Food Sci. Technol. 2020; 40:369-373.
4. Bộ Y tế. Hướng dẫn thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng thuốc đông y, thuốc từ dược liệu theo Quyết định 141/QĐ-K2ĐT. 2015.
5. Võ Mộng Thắm. Nghiên cứu bào chế và đánh giá hoạt tính sinh học của dịch chiết lá vối (Syzygium nervosum). Tạp chí Y Dược học Cần Thơ. 2023; (62):1-9.
6. Everitt M. Consumer-targeted sensory quality. Global Issues in Food Science and Technology: Elsevier. 2009.
7. Viện Dược liệu. Phương pháp nghiên cứu tác dụng dược lý của thuốc từ thảo dược: Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật. 2006:199-207.
8. Andrikopoulos S, Blair AR, Deluca N, et al. Evaluating the glucose tolerance test in mice. Am. J. Physiol. Endocrinol. Metab. 2008; 295(6): E1323-E1332.
9. Tai MM. A mathematical model for the determination of total area under glucose tolerance and other metabolic curves. Diabetes Care. 1994; 17(2): 152-154.