NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ CAO LỎNG HÀNH ĐEN GIÀU CYCLOALLIIN

Nguyễn Hồng Sơn1,2, Nguyễn Trọng Điệp1, Văn Khắc Tuyên2, Nguyễn Thị Thuỷ3, Vũ Bình Dương1, Phạm Văn Hiển1,
1 Học viện Quân y
2 Viện Y học Cổ truyền Quân đội
3 Viện Kiểm nghiệm Nghiên cứu Dược và Trang thiết bị Y tế Quân đội, Cục Quân y

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Bào chế được cao lỏng hành đen giàu cycloalliin (CYC). Phương pháp nghiên cứu: Các thông số ảnh hưởng đến chiết xuất cao giàu CYC từ hành đen được khảo sát và lựa chọn. Áp dụng các thông số lựa chọn được để xây dựng quy trình chiết xuất 200 g/mẻ và đánh giá độ lặp lại của quy trình thông qua độ thu hồi CYC. Kết quả: Các thông số phù hợp của quá trình chiết xuất cao lỏng hành đen giàu CYC đã được khảo sát và lựa chọn. Các thông số đó bao gồm phương pháp chiết là chiết nóng, dung môi chiết là ethanol (EtOH) 50%, tỷ lệ dung môi/dược liệu là 20/1 (mL/g), số lần chiết là 2 lần, nhiệt độ chiết là 80°C, thời gian cho mỗi lần chiết là 120 phút. Áp dụng các thông số trên, nghiên cứu này đã xây dựng được quy trình chiết xuất cao lỏng hành đen quy mô 200 g/mẻ với hiệu suất thu hồi cycloallin đạt 90,3 ± 0,6%. Kết luận: Xây dựng thành công quy trình bào chế cao lỏng hành đen giàu CYC quy mô 200 g/mẻ.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y tế. Dược điển Việt Nam V. Nhà xuất bản Hà Nội. 2018.
2. Nguyễn Hồng Sơn và CS. Nghiên cứu định lượng cycloalliin trong hành đen bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao. Tạp chí Dược học. 2020; 529(60): 69-74.
3. Kim S, et al. Change in organosulfur compounds in onion (Allium cepa L.) during heat treatment. Food Science and Biotechnology. 2016; 25:115-119.
4. Lee HJ, et al. Optimization of extraction of cycloalliin from garlic (Allium sativum L.) by using principal components analysis. Preventive Nutrition and Food Science. 2016; 21(2):138.
5. Moreno-Ortega A, et al. Changes in the Organosulfur and Polyphenol Compound Profiles of Black and Fresh Onion during Simulated Gastrointestinal Digestion. Foods. 2021; 10(2):337.
6. Nguyen Hong Son, et al. Study on preparation of black shallot dried extracts by spray drying method. Tạp chí Y Dược học Quân sự. 2022; 5:167-180.
7. Tran GB and Ngo TTM. Hepatoprotective effect of black shallot (Allium ascalonicum) against alcohol-induced hepatic damage in Swiss albino mice. The 2nd International Conference on Advanced Technology & Sustainable Development (ICATSD 2022). 2022:5-13.
8. Tran GB, et al. Chemical composition and antioxidant, anti-inflammatory, and anticancer effects of ethanol extract of black shallot (Allium ascalonicum). Pharmacophore. 2013; 11:30-37.
9. Tran Phuong Chi, Bui Thi Trang, and Nguyen Thi Nu Trinh. Optimization of Ultrasonic-Assisted Extractions of Antioxidant Compounds in Black Shallots (Allium ascalonicum) from Vietnam using Response Surface Methodology. Malaysian Journal of Chemistry. 2022; 24(1):26-35.