ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CẢI THIỆN TRÍ NHỚ CỦA CAO CHIẾT HẠT CÀ PHÊ XANH VIỆT NAM TRÊN CHUỘT NHẮT TRẮNG GÂY SUY GIẢM TRÍ NHỚ BẰNG SCOPOLAMIN

Phan Thu Hằng1,2, Lê Văn Quân3, Cấn Văn Mão2,
1 Bộ môn Y học cơ sở, Khoa Dược lý - Dược lâm sàng, Trường Đại học Dược Hà Nội
2 Bộ môn Sinh lý Bệnh, Học viện Quân y
3 Bộ môn - Khoa Chẩn đoán chức năng, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tác dụng cải thiện trí nhớ của cao chiết hạt cà phê xanh Việt Nam (Vietnamese green coffee bean extract - VGCE) trên mô hình chuột nhắt trắng gây suy giảm trí nhớ bằng scopolamin. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm trên 48 chuột nhắt trắng, được chia thành 6 nhóm: Nhóm chứng (tiêm NaCl 9‰ + uống tween80), nhóm bệnh (tiêm scopolamin + uống tween80), nhóm chứng dương (tiêm scopolamin + uống Donepezil), nhóm VGCE200 (tiêm scopolamin + uống VGCE 200 mg/kg), nhóm VGCE300 (tiêm scopolamin + uống VGCE 300 mg/kg) và nhóm VGCE400 (tiêm scopolamin + uống VGCE 400 mg/kg). Trí nhớ của chuột được đánh giá thông qua các bài tập hành vi: Bài tập né tránh thụ động (passive avoidance test - PAT), bài tập mê lộ chữ Y (Y maze test - YMT), bài tập mê lộ nước Morris (Morris water maze test - MWMT). Kết quả: Chuột uống VGCE tăng thời gian tiềm di chuyển vào buồng tối trong PAT; tăng tỷ lệ luân phiên trong YMT; tăng tỷ lệ thời gian và quãng đường bơi trong góc phần tư đích vào ngày 8 trong MWMT. Kết luận: VGCE có tác dụng cải thiện trí nhớ trên chuột suy giảm trí nhớ do scopolamin.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nazir N, Zahoor M, Nisar M, et al. Evaluation of neuroprotective and anti-amnesic effects of Elaeagnus umbellata Thunb. On scopolamine-induced memory impairment in mice. BMC Complement Med Ther. 2020; 20(1).
2. Gao L, Li X, Meng S, et al. Chlorogenic acid alleviates Aβ25-35-induced autophagy and cognitive impairment via the mTOR/TFEB signaling pathway. Drug Des Devel Ther. 2020; 14:1705-1716.
3. Ishida K, Yamamoto M, Misawa K, et al. Coffee polyphenols prevent cognitive dysfunction and suppress amyloid β plaques in APP/PS2 transgenic mouse. Neurosci Res. 2020; 154:35-44.
4. Nguyen V, Taine EG, Meng D, et al. Chlorogenic acid: A systematic review on the biological functions, mechanistic actions, and therapeutic potentials. Nutrients. 2024; 16(7).
5. Tran DM. Rhizosphere microbiome dataset of Robusta coffee (Coffea canephora L.) grown in the Central Highlands, Vietnam, based on 16S rRNA metagenomics analysis. Data Br. 2022; 42.
6. Pimpley V, Patil S, Srinivasan K, et al. The chemistry of chlorogenic acid from green coffee and its role in attenuation of obesity and diabetes. Prep Biochem Biotechnol. 2020; 50(10): 969-978.
7. Wu C, Yang L, Li Y, et al. Effects of exercise training on anxious-depressive-like behavior in alzheimer rat. Med Sci Sports Exerc. 2020; 52(7): 1456.
8. Prieur EAK and Jadavji NM. Assessing spatial working memory using the spontaneous alternation y-maze test in aged male mice. Bio-protocol. 2019; 9(3).
9. Othman MZ, Hassan Z, and Has ATC. Morris water maze: A versatile and pertinent tool for assessing spatial learning and memory. Exp Anim. 2022; 71(3):264.
10. Lee TK, Kang IJ, Kim B, et al. Experimental pretreatment with chlorogenic acid prevents transient ischemia-induced cognitive decline and neuronal damage in the hippocampus through anti-oxidative and anti-inflammatory effects. Molecules. 2020; 25(16).