PHÂN TÍCH MỨC ĐỘ TIÊU THỤ KHÁNG SINH QUINOLON TIÊM TRUYỀN TĨNH MẠCH TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 TỪ NĂM 2020 ĐẾN 2022 - Phạm, Văn Huy; Nguyễn, Đức Trung; Kiều, Việt Anh; Nguyễn, Duy Tám (Tạp chí Y Dược học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Phân tích số lượng và xu hướng tiêu thụ kháng sinh Quinolon tiêm truyền tĩnh mạch (IV) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 theo năm, tháng và tại các khoa lâm sàng từ năm 2020 - 2022. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang thông qua số liệu sử dụng kháng sinh Quinolon tại các khoa lâm sàng thuộc Bệnh viện TWQĐ 108 từ năm 2020 - 2022, dữ liệu thống kê về số ngày điều trị của bệnh nhân (BN) nội trú. Kết quả: Tình hình tiêu thụ kháng sinh Quinolon IV giai đoạn 2020 - 2022 có xu hướng giảm theo thời gian. Khoa Hồi sức thần kinh, Tiết niệu dưới và Hồi sức ngoại và ghép tạng là ba đơn vị có lượng tiêu thụ Quinolon lớn nhất. Về xu hướng sử dụng các hoạt chất trong nhóm Quinolon cho thấy, mức độ tiêu thụ levofloxacin, moxifloxacin và ciprofloxacin giảm với các chỉ số là S = -218, p = 0,003; S = -276, p < 0,0001 và S = -246, p = 0,001. Ngược lại, mức độ tiêu thụ ofloxacin không xác định được xu hướng có ý nghĩa thống kê với S = 58, p = 0,438. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ kháng sinh Quinolon tại Bệnh viện TWQĐ 108 trong giai đoạn 2020 - 2022. Nghiên cứu là cơ sở để triển khai các nghiên cứu đánh giá sử dụng thuốc cũng như chương trình quản lý kháng sinh trong bệnh viện.