NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG CÔNG THỨC HỆ NANO TỰ NHŨ HÓA CHỨA CURCUMIN - Nguyễn, Trọng Điệp; Lục, Thị Nguyệt; Phan, Thị Thu Hằng (Tạp chí Y Dược học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Xây dựng công thức hệ nano tự nhũ hóa chứa curcumin. Phương pháp nghiên cứu: Xác định độ tan của curcumin (CUR) trong các tá dược. Lựa chọn pha dầu, chất diện hoạt, đồng diện hoạt trên cơ sở xây dựng giản đồ pha, khảo sát tỷ lệ CUR nạp vào hệ. Hệ nano tự nhũ hóa được đánh giá về: Độ ổn định, mức độ và thời gian phân tán, độ truyền qua, kích thước tiểu phân (KTTP), chỉ số đa phân tán (PDI), thế zeta, hàm lượng CUR, khả năng giải phóng in vitro. Kết quả: Đã khảo sát được độ tan của CUR trong các loại tá dược; ảnh hưởng của chất diện hoạt, đồng diện hoạt, tỷ lệ của CUR trong hệ. Xây dựng được công thức bào chế hệ nano tự nhũ hóa gồm: CUR 3,5%, dầu thầu dầu 19,3%, cremophore RH40 38,6% và PEG 400 38,6%. Hệ nano tự nhũ hóa sau khi phân tán vào nước có KTTP 36,27 ± 0,92nm, chỉ số PDI là 0,169 ± 0,04 và thế zeta -39,2 ± 3,01mV; khả năng giải phóng in vitro của CUR sau 90 phút trong hai môi trường: Dung dịch acid HCl 0,1N và đệm phosphat pH 6,8 tương ứng là 92,42 và 97,75%. Kết luận: Đã xây dựng thành công công thức hệ nano tự nhũ hóa chứa CUR. degree and dispersion time, transmittance, droplet size, polydispersity index (PDI), zeta potential, CUR content, in vitro dissolution studies. Results: The solubility of curcumin in excipients was investigated. The influence of successfully surfactants and co-surfactants was investigated on the formation and stability of the self-nanoemulsifying system. Investigate the ratio and effect of curcumin when combined with the liquid system on the droplet size. A formula for preparing a liquid self-nanoemulsifying drug delivery system containing curcumin has been developed, including curcumin 3.5%; castor oil 19.3%; cremophore RH40 38.6% and PEG 400 38.6%. The system has a particle size of 36.27 ± 0.92nm, the polydispersity index is 0.169 ± 0.04 and the zeta potential is -39.2 ± 3.01mV, the in vitro dissolution of SNEDDs-CUR at 90 minutes in media HCl 0.1N and pH 6.8 phosphate buffer are 92.42 and 97.75% respectively. Conclusion: The study prepared and evaluated some properties of curcumin self-nanoemulsifying drug delivery system.